Kết quả xét nghiệm NIPT bao lâu thì có?

Suốt thai kỳ, ngoài các mốc khám siêu âm quan trọng, mẹ bầu cũng cần lưu ý thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Đây là bước cần thiết giúp kiểm tra, phát hiện dị tật thai nhi để có hướng xử trí kịp thời. Hiện có rất nhiều kỹ thuật, trong đó, xét nghiệm NIPT được đánh giá là phương pháp sàng lọc trước sinh tiên tiến mà các bác sĩ thường chỉ định bởi sự an toàn và tính chính xác cao. Vậy kết quả xét nghiệm NIPT bao lâu thì có? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong nbaif viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về xét nghiệm NIPT

Trước khi tìm hiểu kết quả xét nghiệm NIPT bao lâu có, hãy cùng tìm hiểu sàng lọc trước sinh là gì nhé! Chắc hẳn không mẹ bầu nào xa lạ với xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh. NIPT viết đầy đủ là Non-Invasive prenatal testing, phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn được thực hiện bằng cách lấy máu của mẹ. Từ kết quả xét nghiệm có thể đánh giá nguy cơ trẻ có bị dị tật bẩm sinh hay không.

Xét nghiệm NIPT là phương pháp góp phần giảm tỉ lệ sinh trẻ bị dị tật.
Xét nghiệm NIPT là phương pháp góp phần giảm tỉ lệ sinh trẻ bị dị tật

Độ chính xác của phương pháp này lên tới 99,9%, chỉ cần thực hiện 1 lần. Mỗi lần xét nghiệm, mẹ bầu sẽ được lấy lượng máu nhỏ, khoảng từ 7ml – 10ml máu. Qua quá trình phân tích, đánh giá giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường trên các nhiễm sắc thể của thai nhi.

Ai cần thực hiện xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh?

Mọi phụ nữ mang thai đều nên thực hiện xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh. Để có thể phát hiện một cách sớm nhất những bất thường của thai nhi. Đặc biệt đối với các thai phụ có tiền sử sau thì việc xét nghiệm sàng lọc trước sinh là việc làm không nên bỏ qua:

 • Có nhiều lần liên tiếp sảy thai hoặc thai chết lưu.
 • Đứa con trước sinh ra đã bị dị tật.
 • Trong gia đình, họ hàng có người bị dị tật bẩm sinh như như hội chứng Down, bệnh di truyền, dị tật chân tay, sứt môi hở hàm ếch…; người nhiễm chất độc da cam.
 • Bị ốm, cảm cúm, mắc thủy đậu, sởi hoặc rubella… trong thai kỳ.
 • Dùng thuốc khi mang thai, sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống chỉ định cho thai phụ có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm và tiếp xúc với các hóa chất độc hại.
 • Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi.
 • Mắc các bệnh tiểu đường, bệnh mãn tính như cao huyết áp, thận, tim… cũng thuộc nhóm có nguy cơ sinh con dị tật.
Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi nên làm xét nghiệm NIPT
Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi nên làm xét nghiệm NIPT

Kết quả xét nghiệm NIPT bao lâu có?

Đây là phương pháp xét nghiệm hiệu quả và an toàn nhất hiện nay, được thực hiện ngay từ tuần thai thứ 10 thông qua mẫu máu của mẹ. Mẹ bầu sẽ không phải chờ đợi quá lâu. Khi sử dụng dịch vụ NIPT – Illumina (GenEva) tại GENTIS, kết quả xét nghiệm được trả nhanh chóng chỉ trong vòng 4 ngày.

Xét nghiệm NIPT – Illumina (GenEva) được thực hiện tại phòng xét nghiệm quốc tế GENTIS theo giải pháp công nghệ Veriseq NIPT của tập đoàn Illumina – Mỹ chuyển giao chính thức. Xét nghiệm GenEva tại phòng xét nghiệm quốc tế phù hợp với tiêu chuẩn ISO15189:2012 do văn phòng quản lý chất lượng BOA cấp. Nên mẹ bầu hoàn toàn yên tâm về độ chính xác.

Gentis là đơn vị thực hiện xét nghiệm NIPT cho kết quả chính quả xác nhất hiện nay
Gentis là đơn vị thực hiện xét nghiệm NIPT cho kết quả chính quả xác nhất hiện nay

Tại sao nên xét nghiệm NIPT tại GENTIS?

Công nghệ

Chuyển giao công nghệ hoàn toàn từ thiết bị, quy trình, thuật toán bởi Illumina – Tổ chức giải mã gen lớn nhất thế giới. Hiện nay, GENTIS là đơn vị tại Việt Nam được chứng nhận từ Illumina.

Chuyên gia

Chuyên gia tư vấn di truyền là PGS.TS di truyền sản khoa uy tín, đồng hành với bệnh nhân trong suốt thai kỳ.

Trung tâm xét nghiệm

Thực hiện tại phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Chất lượng được giám sát chặt chẽ, đảm bảo tương đương phòng xét nghiệm tại Mỹ. Hạn chế được nhiều rủi ro sai sót khi gửi mẫu ra nước ngoài, có kết quả nhanh chóng…

Tiêu chuẩn quốc tế

Xét nghiệm NIPT tại GENTIS được văn phòng công nhật chất lượng – BOA Việt Nam chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO 15189:2012. Theo quyết định số 3148/QĐ-BYT, điều kiện để các phòng xét nghiệm (PXN) được liên thông công nhận kết quả là các PXN phải được đánh giá theo bộ “Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm Y học” và đạt chất lượng từ mức 01 trở lên hoặc các PXN đạt chứng nhận ISO 15189:2012.

Độ chính xác

Xét nghiệm có độ chính xác tới 99,9% đối với hội chứng Down.

Sàng lọc hội chứng di truyền

Sàng lọc được nhiều hội chứng di truyền thường gặp và bất thường số lượng tất cả các nhiễm sắc thể còn lại.

Hỗ trợ thu mẫu tận nơi

Các mẹ bầu có thể đến GENTIS Nghệ An , số 97 Nguyễn Phong Sắc ,Phường Hưng Dũng ,TP Vinh để trực tiếp lấy mẫu  xét nghiệm hoặc gọi 0986278578 để được hỗ trợ lấy mẫu tận nơi.

Có thể bạn quan tâm
 • Xét nghiệm nam khoa – hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán, điều trị hiếm muộn
 • ThS. Trần Ngọc Minh chia sẻ về Viêm niêm mạc tử cung mạn tính tại GENTIS Các phương pháp chọn lựa tinh trùng
 • Hội chứng Antiphospholipid trong thai sản
 • Các mẹ bầu đã biết về lệch bội nhiễm sắc thể hiếm gây nguy hiểm cho thai nhi?
 • GENTIS mang chăn ấm đến Viện Nhi Trung ương
 • GENTIS đồng hành cùng Hội Di truyền Y học Việt Nam trong workshop Di truyền ung thư
 • Góc nhìn đa chiều về thất bại làm tổ liên tiếp: nguyên nhân và hướng điều trị – GS Nguyễn Đình Tảo (phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS, Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ, tư vấn một cách tốt nhất!