Dùng tóc xét nghiệm ADN có chính xác không?

Dùng tóc xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền?

Vậy xét nghiệm ADN bằng tóc giá bao nhiêu? Chi phí xét nghiệm ADN thông thường có chi phí từ 1.100.000đ đến 1.250.000đ. Cụ thể là:

Thời gian Chi phí cho 1 người
2 ngày 1.100.000 đ
1 ngày 1.250.000 đ

Lưu ý: Trên đây là bảng giá dịch vụ xét nghiệm ADN bằng tóc phân tích từ 24 Locus gene trở lên. Sử dụng bộ Kit Identifiler Plus, Global Filer, HDplex – Mỹ, PowerPlex®Fusion của hãng Promega – Mỹ. Chi phí thu mẫu có thể phát sinh ở tùy địa phương và tùy trung tâm xét nghiệm.

Dùng tóc xét nghiệm ADN được khoa học chứng minh là cho kết quả chính xác lên đến hơn 99,99999%
Dùng tóc xét nghiệm ADN được khoa học chứng minh là cho kết quả chính xác lên đến hơn 99,99999%

Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác mà xét nghiệm ADN qua mẫu tóc có mức giá khác nhau, ví dụ:

 • Cơ sở vật chất tại trung tâm xét nghiệm: hệ thống thiết bị, phòng lab; đội ngũ chuyên gia; kỹ thuật được sử dụng;…
 • Thời gian thực hiện xét nghiệm và trả kết quả
 • Độ chính xác của xét nghiệm
 • Dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống mà bạn lựa chọ. Ví dụ: mối quan hệ bà và cháu, chú và cháu, cô và cháu, bố và con,…
Liên hệ ngay để nhận thêm ưu đãi gói xét nghiệm ADN cha con bằng mẫu tóc.

Dùng tóc xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN bằng tóc là quá trình phân tích hệ gen của hai hay nhiều đối tượng. Dựa trên mẫu tóc lấy trên cơ thể người. Nhằm xác định quan hệ huyết thống giữa hai hay nhiều đối tượng tham gia xét nghiệm ADN. Xét nghiệm ADN bằng tóc ngày nay đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người.

Xét nghiệm ADN bằng tóc là phương pháp được sử dụng phổ biến bởi sự thuận tiện đối với nhiều đối tượng, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Đặc biệt trong những trường hợp không thu được mẫu máu. Hay không thể thực hiện xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng.

Xét nghiệm ADN bằng tóc dần trở nên phổ biến.

Dùng tóc xét nghiệm ADN có chính xác không?

Xét nghiệm ADN bằng tóc được khoa học chứng minh là cho kết quả chính xác lên đến hơn 99,99999%. Tương tự như xét nghệm ADN bằng mẫu xương, mẫu máu, niêm mạc miệng, móng chân và móng tay.

Để lý giải cho điều này, cần phân tích cấu trúc của tóc. Mẫu tóc có thể phân tích được là tóc có chân. Gốc tóc sau khi được nhổ ra sẽ có chân tóc có thể dính được. Và mang đầy đủ ADN của chủ thể. Ngoài ra việc dùng tóc có chân, móng tay, tế bào niêm mạc miệng là 3 loại mẫu dễ lấy. Và không tổn hại mà vẫn đảm bảo được tính chính xác như nhau.

Phần được sử dụng xét nghiệm ADN thường là phần nang tóc.

Xét nghiệm ADN cần bao nhiêu sợi tóc?

Khi xét nghiệm ADN, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 7 đến 8 sợi tóc là đã đủ dùng cho phân tích. Tuy nhiên đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì cần khoảng 10 đến 15 sợi. Vì tóc của trẻ sơ sinh thường mảnh, chân tóc chưa dày, khiến việc phân tích khó khăn hơn. Chính vì thế, các chuyên gia cũng khuyến khích dùng các mẫu sinh phẩm khác đối với xét nghiệm ADN trẻ sơ sinh.

Chỉ cần sử dụng khoảng 7 đến 8 sợi tóc để xét nghiệm ADN.

Vì sao xét nghiệm ADN phải lấy mẫu tóc có chân?

Tóc được chia làm 2 phần riêng biệt : Phần gốc chân tóc (nang tóc) và phần thân tóc.

 • Gốc tóc là phần sẽ nằm bên dưới da đầu.
 • Phần thân tóc là những tế bào tóc đã già được đẩy ra ngoài trở thành tóc như chúng ta thấy.

Cấu tạo của tóc

Tóc gồm 2 phần là phần thân tóc và gốc tóc. Phần gốc tóc ở phía sâu trong da đầu và nằm gọn trong nang tóc. Nang tóc là nơi chứa vật chất di truyền ADN. Chính vì thế, xét nghiệm ADN bằng tóc không thể được thực hiện trên phần thân, mà cần phần gốc có nang tóc để nhận được kết quả chính xác nhất.

Cấu trúc của thân tóc

Phần thân tóc là phần mọc ra từ lớp da đầu, là chúng ta nhìn thấy hằng ngày. Thân tóc được cấu tạo bởi 3 lớp (lớp tuỷ, lớp lõi và lớp biểu bì). Bản chất của thân tóc không có sự phân chia tế bào, do đó mẫu tóc dùng để xét nghiệm ADN phải có cả phần chân tóc (nang tóc), nơi chứa các vật chất di truyền của ADN.

Thân tóc không có quá trình trao đổi chất với chủ thể, chính là những sợi tóc mà chúng ta thấy ở mỗi người nên việc cắt sợi tóc chúng ta không thấy cảm giác gì là vì vậy.

Như phân tích nêu trên, vì chân tóc có chứa ADN nên hoàn toàn có thể tiến hành xét nghiệm ADN bằng tóc. Theo các chuyên gia, tương tự như xét nghiệm ADN bằng các mẫu sinh phẩm khác như mẫu máu, mẫu niêm mạc miệng hay mẫu móng tay, móng chân, xét nghiệm ADN bằng tóc có thể cho kết quả với độ chính xác gần như là tuyệt đối.

Dùng tóc xét nghiệm ADN với quy trình thu mẫu tóc

Bước 1 – Thu thập mẫu tóc: Bạn có thể tự lấy mẫu tóc tại nhà hoặc đến trung tâm. Dưới đây là quy trình thu mẫu tóc tiêu chuẩn: – Chuẩn bị phong bì sạch đã ghi đầy đủ thông tin như tên, tuổi,… của các cá nhân cần xét nghiệm. Mỗi đối tượng có một phong bì riêng. – Thu thập khoảng 5 – 7 sợi tóc còn nguyên chân tóc, không phân biệt tóc đen hay tóc trắng. Các sợi tóc còn nang chân thường dễ dàng dính vào giấy ngay khi chạm. – Các sợi tóc rơi rụng không còn nang chân sẽ không dính vào giấy và không có giá trị xét nghiệm ADN. Bạn nên dùng nhíp thu mẫu tóc để đảm bảo giữ nguyên chân tóc.

– Bước tiếp theo là cho từng mẫu tóc vào phong bì của từng người, tránh nhầm lẫn mẫu và bảo quản ở nhiệt độ thường. Trong điều kiện này, mẫu tóc còn nguyên chân tóc có thể bảo quản trong khoảng thời gian dài lên đến hơn một tháng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng xét nghiệm cũng như đảm bảo được độ chính xác của kết quả.

 Bước 2 – Đưa mẫu xét nghiệm đến trung tâm xét nghiệm GENTIS Nghệ An số 97 nguyễn Phong Sắc ,phường Hưng Dũng ,TP Vinh và điền đầy đủ thông tin cá nhân vào mẫu đơn đăng ký xét nghiệm ADN Hoặc bạn có thể gửi mẫu qua xe bus , bưu điện hoặc các dịch vụ chuyển phát nhanh .

 Bước 3 – Nhận kết quả: Bạn có thể nhận kết quả trực tiếp tại văn phòng GENTIS NGHỆ AN  hoặc gửi kết quả qua bưu điện hoặc xe bus

Quy trình thu mẫu tóc xét nghiệm ADN hết sức đơn giản, do đó người tham gia xét nghiệm có thể tự thu mẫu tại nhà. Tuy nhiên, để quá trình xét nghiệm diễn ra được thuận lợi nhất, cần tiến hành thu mẫu theo quy trình và những lưu ý nêu trên.

Lấy mẫu tóc gồm cả chân tóc, tóc bạc tóc sâu vẫn được

Ưu và nhược điểm của xét nghiệm ADN bằng tóc

Dưới đây là các ưu và nhược điểm của xét nghiệm ADN bằng tóc:

Ưu điểm:

 • Quá trình thu mẫu tóc rất dễ dàng nên người tham gia xét nghiệm có thể tự thu mẫu tại nhà.
 • Xét nghiệm ADN qua mẫu tóc cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối.
 • Độ bảo mật cao vì có thể bí mật thu mẫu nếu có sự nghi ngờ
Xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc có độ bảo mật cao

Nhược điểm:

 • Xét nghiệm ADN mẫu tóc thường cho kết quả lâu hơn.
 • Chi phí xét nghiệm ADN bằng tóc thường cao hơn so với các loại mẫu sinh phẩm khác.
 • Kết quả xét nghiệm ADN bằng tóc thường không được ưu tiên trong các thủ tục pháp lý bằng các mẫu sinh phẩm khác như máu hoặc tế bào niêm mạc miệng.
Xét nghiệm ADN bằng tóc không được ưu tiên trong xét nghiệm ADN hành chính

Một số lưu ý khi xét nghiệm ADN bằng tóc

Để quá trình thu mẫu và phân tích được diễn ra thuận lợi nhất, cần lưu ý một số điều sau:

 • Như phân tích ở trên, tóc mang đi xét nghiệm cần phải có cả phần gốc, vì thế không nên dùng tóc gãy rụng để làm xét nghiệm
 • Xét nghiệm ADN bằng tóc được khuyến khích cho các đối tượng như trẻ em từ 3 tuổi trở lên, người ở xa không tiện đi lại trong quá trình xét nghiệm, người cần xét nghiệm bí mật.
 • Trẻ sơ sinh hoặc những người có chân tóc mảnh cần sử dụng nhiều sợi tóc hơn, nên nhổ khoảng 10 sợi, hoặc ưu tiên sử dụng mẫu sinh phẩm khác như cuống rốn, máu hoặc mẫu tế bào niêm mạc miệng.
Người tóc mảnh cần sử dụng nhiều sợi tóc hơn

Trên đây là những thông tin cơ bản về xét nghiệm ADN bằng tóc. Hy vọng quý bạn có thêm những hiểu biết về xét nghiệm ADN bằng tóc, chi phí, độ chính xác và cách lấy mẫu. Nếu có bất kì thắc mắc nào, quý bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới để được Chúng tôi giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS, Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ, tư vấn một cách tốt nhất!